Danh mục

Vì sao có gần 300 ca mắc Covid-19 liên quan tới hội thánh truyền giáo phục hưng chỉ sau 1 tuần?

By Nguyễn Hoàng Bảo Anh
2021-06-05
53 Comments

Theo cập nhật của ngành y tế, TP HCM sau 1 tuần đã ghi nhận 293 trường hợp nhiễm mới có liên quan đến chuỗi lây nhiễm hội thánh giáo phục hưng.

Hội thánh này có 55 người trực tiếp sinh hoạt nhưng đến nay theo chuỗi lây nhiễm đã lây ra rất nhiều người. Tại TP HCM có 20/22 quận huyện có ca nhiễm Covid-19 liên quan tới hội thánh này.

Ngoài ra, ổ dịch còn phát tán ra 6 tỉnh, bao gồm Long An, Bạc Liêu, Trà Vinh, Bình Dương, Tây Ninh, Đắk Lắk thông qua môi trường làm việc, tiếp xúc gia đình và bạn bè.

Đặc biệt, một số người sinh hoạt trong hội thánh này cũng làm việc tại các công ty trong khu công nghiệp. Điều này cho thấy nguy cơ dịch bệnh lây lan từ cộng đồng dân cư vào khu công nghiệp hoặc ngược lại thông qua người lao động.

Theo ông Đặng Quang Tấn – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết số ca lây nhiễm liên quan tới hội thánh này tăng cao do đây là đô thị lớn, các mối tiếp xúc rộng, đặc biệt giữa những hoạt động tôn giáo, một số người liên quan đến các khu công nghiệp…

Đến nay, các đối tượng liên quan đến chuỗi lây hội truyền giáo phục hưng đều được phát hiện nhanh, xác định được nguồn lây nhiễm từ TP.HCM tới các tỉnh liên quan. Ông Tấn cho biết nếu chậm trễ số ca mắc sẽ cao hơn rất nhiều.

Đến thời điểm này, các địa phương đẩy mạnh truy vết những ca liên quan đến ổ dịch hội thánh phục hưng và tăng cường kêu gọi người dân có triệu chứng ho, sốt… báo cho các lực lượng y tế; chỉ đạo các cơ sở y tế (bệnh viện, phòng khám…) tăng hoạt động tầm soát tập trung.

Theo Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, khó khăn khi tìm ra ổ dịch ở hội thánh phục hưng nhiều hơn các ổ dịch khác.

Đặc biệt, khi điều tra dịch tễ gia đình mục sư không hợp tác, phải nhờ Công an hỗ trợ. Điển hình, một hàng xóm bên cạnh nhà mục sư không chịu lấy mẫu xét nghiệm với lý do không liên quan đến Hội thánh.

Không chỉ riêng gia đình mục sư không chịu hợp tác, ngành y tế tiếp tục phải nhờ đến các lực lượng công an cùng phối hợp, nhưng nhiều hội viên trong hội thánh này đều không trung thực, có nhiều hành vi gian dối, cố ý xóa dấu vết.

Khi lực lượng chức năng kiểm tra sổ hoạt động của hội thánh, một hội viên đã cố tình xóa danh sách hội viên chỉ để lại tên 20 người. Số lượng này đủ tiêu chuẩn hoạt động không tập trung đông người.

PGS Trần Đắc Phu – Cố vấn trung tâm đáp ứng sự kiện y tế khẩn cấp, Bộ Y tế cho biết ổ dịch này phức tạp vì khó truy vết khoanh vùng hơn Bắc Giang. Tuy nhiên, PGS Phu lưu ý dù TP.HCM giãn cách xã hội nhưng vẫn cần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện nghiêm thông điệp 5K còn những ổ bệnh lẩn khuất trong cộng đồng, chưa phát hiện".

Theo ông Phu hiện tại thực hiện tốt 5K có thể cắt đứt chuỗi lây nhiễm, chuỗi dịch tễ trong cộng đồng. Đối với công tác chống dịch tại TP HCM, PGS Phu cho rằng chiến lược phát hiện sớm, truy vết, cách ly, khoanh vùng dập dịch, điều trị hiệu quả nên tiếp tục duy trì.

Bên cạnh đó, khi TP HCM thực hiện phong tỏa theo Chỉ thị 16 tại một số địa bàn hay giãn cách xã hội toàn thành phố, chính quyền cần truyền thông tới người dân rõ những điều vẫn được làm và những hoạt động cần tạm ngừng, bị cấm.

PGS Phu cho rằng chính quyền cần tuyên truyền hướng dẫn rõ ràng hơn người dân những việc cần tạm ngừng trong dịch Covid-19.