Danh mục

Bộ trưởng Bộ Y tế: Cần chuẩn bị cho kịch bản xấu hơn

By Nguyễn Hoàng Bảo Anh
2021-05-10
220 Comments

GS Long cho biết hiện biến chủng virus SARS-CoV-2 của Anh lây lan nhanh gấp 1,7 lần nhưng biến chủng của Ấn Độ còn nhanh hơn, đặc biệt là lây trong môi trường không khí. Như vậy, những trường hợp tiếp xúc trong không khí, đặc biệt trong môi trường kín lây lan rất nhanh.

Vì vậy, Bộ trưởng cho rằng chúng ta phải chuẩn bị cho kịch bản xấu hơn, đặc biệt kịch bản mua sắm sinh phẩm xét nghiệm và trang thiết bị y tế phục vụ chống dịch.

Ngoài ra, ở tình hình hiện tại, tất cả các địa phương phải coi xét nghiệm là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, khẩn trương thực hiện.

Sau khi họp với các chuyên gia, Bộ Y tế thay đổi phương thức và tăng cường xét nghiệm sàng lọc Covid-19, áp dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh; cho phép các cơ sở, đặc biệt những khu công nghiệp, nhà máy, dịch vụ lưu trú, khu vực tập trung đông người... xét nghiệm một cách thường xuyên. Đối với bệnh viện, Bộ Y tế yêu cầu xét nghiệm kháng nguyên nhanh thường xuyên.

Hiện công suất xét nghiệm của Việt Nam đã đạt cấp độ nhanh, tăng 1,7 lần so với thời kỳ cao điểm của đợt dịch Đà Nẵng (tháng 7/2020). Bộ Y tế cùng các lực lượng chức năng liên quan tổ chức tổng rà soát những người nhập cảnh, người tới các cơ sở vui chơi giải trí trong 1 tháng qua, bằng 2 phương thức xét nghiệm: Kháng nguyên và kháng thể; chuyển từ thế "chạy theo" xét nghiệm sang "tấn công".

Tương tự, việc xét nghiệm với người nhập cảnh trong các khu cách ly sẽ tiến hành cả xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể; dùng kháng nguyên nhanh để sàng lọc ngay ban đầu, từ đó, đưa ra các phương thức khác nhau để ứng phó. Bộ trưởng Y tế cầu các bệnh viện có trên 300 giường bệnh trở lên phải có một phòng xét nghiệm khẳng định Realtime-PCR, qua đó, tăng khả năng mua sắm với tất cả cơ sở y tế trên toàn quốc, đáp ứng nhu cầu xét nghiệm.

Cũng trong ngày 10/5, Bộ Y tế có công văn về việc tiếp nhận bệnh nhân nội trú chuyển tuyến từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Theo đó, các bệnh viện tuyến Trung ương chuyển tuyến một phần người bệnh điều trị nội trú về các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến dưới, Cục Quản lý khám, chữa bệnh đề nghị Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Đông Anh, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang chuẩn bị nhân lực, phòng bệnh, trang thiết bị cần thiết để tiếp nhận điều trị người bệnh nội trú chuyển tuyến từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tiến hành rà soát số lượng người bệnh điều trị nội trú tại các khoa của bệnh viện, xem xét tình trạng bệnh tật, tiên lượng kết quả điều trị, giải thích cho người bệnh, người nhà người bệnh để chuyển xuống tuyến dưới tiếp tục điều trị.